Hỗ trợ ship COD
Ong Tam Đảo (HONECO): Nơi hội tụ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Tác giả:HONECO

Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (HONECO) được thành lập năm 2002 dựa trên nền tảng hơn 60 năm nuôi ong truyền thống dưới chân núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của gia đình chồng bà Lê Thị Nga (Tổng giám đốc).

Tình yêu nghề ong với khát vọng đổi mới, nâng tầm thương hiệu Mật ong Việt Nam, cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, trong đó có chương trình khuyến công của tỉnh Vĩnh Phúc, bà Lê Thị Nga đã có động lực mạnh mẽ đầu tư nhà máy sản xuất hiện đại, quy mô lớn. HONECO trở thành nơi hội tụ SPCNNTTB mang bản sắc làng nghề và tinh hoa công nghệ. 

Dõi theo sự phát triển của HONECO, có thể thấy, khoảng gần chục năm trở lại đây, HONECO đã có được những bước vươn mình mạnh mẽ. Từ khoảng 100 -200 đàn ong nội với sản phẩm là các dòng mật ong nguyên chất đơn thuần, HONECO đã xây dựng được nhà máy với diện tích gần 2ha tại Quốc lộ 2A nằm trên địa phận thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Nhà máy được thiết kế khoa học, thân thiện với môi trường; công suất hàng tháng lên tới trên 500 tấn. Dấu ấn thời kỳ phát triển lớn của HONECO, năm 2018, được sự hỗ trợ, tư vấn từ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Vĩnh Phúc, Công ty đã mạnh dạn đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng mua sắm máy móc hiện đại phục vụ chế biến, sản xuất, nhằm cho ra đời các dòng sản phẩm mới có chất lượng với giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu; trong đó nổi bật là sản phẩm Mật ong chanh leo, rhực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin.

Cùng với Mật ong Quất gừng sả, Mật ong gừng, Mật ong bánh tổ Tam Đảo, mật ong sữa chúa, sữa ong chúa, mật ong curcumin... Sản phẩm Mật ong chanh leo và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu thị trường với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Mô hình sản xuất mật ong với hoa quả và thảo dược tại Công ty cổ phần Ong Tam Đảo dự kiến cho doanh thu khoảng 36,3 tỷ đồng/năm. Đây cũng là mô hình trình diễn được hỗ trợ theo chương trình khuyến công địa phương năm 2018.

Bà Lê Thị Nga – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo 

Nhớ về “cú hích” này, Bà Lê Thị Nga – Tổng giám đốc Công ty cho biết: Đề án đó đã được chúng tôi đầu tư rất nhiều về công nghệ, thiết bị máy móc. Chúng tôi rất may mắn được Trung tâm Khuyến công tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ một phần kinh phí cho dây chuyền này. Đây là sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp doanh nghiệp có thêm động lực, cảm nhận được sự đồng hành của Nhà nước với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ này như một nền tảng, động viên khuyến khích cho doanh nghiệp phát triển.

Theo đà phát triển, HONECO tiếp tục đầu tư máy móc, hoàn thiện quy trình

Năm 2023, HONECO được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp chứng nhận Nhà máy đạt chuẩn GMP; được SGS (có trụ sở tại Thụy Sỹ, là một tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm và thẩm tra hoạt động qua mạng lưới các văn phòng và các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới), cấp chứng nhận FSSC 22000 (FSSC là viết tắt tên của tổ chức chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (Food Safety System Certification) có trụ sở tại Hà Lan. FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của hiệp hội chứng nhận an toàn thực phẩm cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. FSSC 22000 dựa trên nền tảng ISO 22000 cho các yêu cầu về hệ thống quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật ISO).  

Năm 2024, HONECO được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận FDA. Chứng nhận FDA là một loại chứng chỉ đặc biệt quan trọng khi các cá nhân tổ chức muốn vận chuyển hàng, hoặc lưu hành sản phẩm thành công sang Hoa Kỳ.

Các sản phẩm của Công ty CP Ong Tam Đảo có nguồn gốc từ các trang trại nuôi ong tự nhiên với quy trình chuẩn, đảm bảo nguồn mật chất lượng cao, hàm lượng đường C4 đạt chuẩn theo quy định, không nhiễm kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật. 

Bà Lê Thị Nga chia sẻ: Có lẽ, đến thời điểm này, HONECO là công ty ong duy nhất ngành ong trong nước có được những chứng nhận này. Những chứng nhận này đòi hỏi khắt khe về cơ sở vật chất, về con người vận hành. Tuân thủ những quy định, quy trình theo các chứng nhận GMP, FSSC 22000, mang lại lợi thế nhất định cho công ty như: Sản phẩm được kiểm soát chất lượng, chất lượng đồng đều theo từng lô, giảm thiểu nguy cơ sản phẩm bị lỗi hỏng. Công ty có phòng lưu mẫu và lưu mẫu hết thời gian sử dụng của sản phẩm, để khi có phản hồi của khách hàng, công ty đều có mẫu kiểm chứng tại nhà máy, sẽ biết được sản phẩm đó lấy từ vùng nguyên liệu, trang trại nào. Công ty có thể truy suất được nguồn gốc sản phẩm. Đối với thị trường quốc tế, các chứng nhận giúp mở ra quan hệ quốc tế. Các đối tác nước ngoài sang thăm nhà máy, tìm hiểu các quy trình sản xuất, các chứng nhận đó là điểm cộng để họ quan tâm.  

Các sản phẩm của HONECO được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP, FSSC 22000 nên có chất lượng đồng đều trong từng lô sản phẩm; vừa giũ nguyên đươc hương vị tự nhiên vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Thời gian qua, HONECO đã xuất khẩu sản phẩm đi Mỹ, Đức, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,... Sản lượng xuất khẩu chiếm từ 20 – 30% sản lượng của nhà máy. Công ty đang hướng đến xuất khẩu bằng chính những sản phẩm của mình chứ không phải xuất khẩu nguyên liệu. Đây là nỗ lực lớn góp phần xây dựng thương hiệu Mật ong Việt Nam trên thị trường thế giới. Một trong những điểm nhấn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mà HONECO đã đạt được là nhiều năm liền, nhiều sản phẩm của HONECO đã được công nhận SPCNNTTB cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp Quốc gia. Đơn cử, sản phẩm Mật ong Tam Đảo đạt SOCNNTTB cấp quốc gia năm 2017; sản phẩm mật ong sữa chúa, mật ong nano curcumin đạt SPCNNTTB cấp quốc gia năm 2019; Sản phẩm Tacumin đạt SPCNNTTB cấp quốc gia năm 2021; bộ sản phẩm mtật ong quất Tam Đảo, mật ong quất gừng sả, Mật ong gừng sả, mật ong curcumin, mật ong quế đạt SPCNNTTB cấp quốc gia năm 2023; bộ sản phẩm đông trùng hạ thảo sữa ong chúa, ngọc thanh xuân collagen, mật ong gừng, mật ong chanh leo, bánh tổ ong honeycomb Tam Đảo của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo được công nhận SPCNNTTB cấp khu vực năm 2024,… 

Là SPCNNTTB các cấp nhiều năm liền nên người tiêu dùng yên tâm lựa chọn mật ong mang thương hiệu HONECO. Nói về Chương trình lựa chọn SPCNNTTB, bà Lê Thị Nga vui mừng chia sẻ: Công ty Ong Tam Đảo đã tham gia Chương trình bình chọn SPCNNTTB từ những ngày đầu tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công Thương phát động. Đến nay, Công ty đã có nhiều sản phẩm được cấp chứng nhận SPCNNTTB cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Chúng tôi nhận thấy giá trị của những chứng nhận đó; thứ nhất là công ty có nguồn truyền thông từ các cấp để quảng bá các sản phẩm của công ty; thứ hai là người tiêu dùng được định hướng đến những sản phẩm đạt giải, giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đưa sản phẩm vào các hệ thống siêu thị, những kênh bán lẻ trong nước. 

 Với dây chuyền công nghệ hiện đại, đội ngũ nghiên cứu sản phẩm chuyên nghiệp, HONECO luôn cải tiến sản phẩm, sản xuất ra những dòng sản phẩm mới tốt cho sức khỏe hơn giúp cho người tiêu dùng có được sự lựa chon tốt nhất, phù hợp nhất. 

Hiện nay, HONECO liên kết với 50 trang trại nuôi ong. Mỗi trang trại nuôi ong liên kết với HONECO tối thiểu phải có 300 đàn ong, luôn ưu tiên cho các hộ nuôi ong vùng sâu, vùng xa. Còn đối với người nuôi ong chuyên nghiệp có bề dày hợp tác với công ty phải có từ 700 – 1000 đàn, thậm chí lên đến 1.500 đàn để có nguồn nguyên liệu cho công ty với chất lượng ổn định, được kiểm soát từ khâu chăn nuôi. Hàng năm, ngay từ đầu năm, HONECO đã tổ chức các buổi tập huấn để định hướng cho các trang trại dựa trên những đơn hàng, kế hoạch kinh doanh của công ty định hướng cho các trang trại nên lấy nguồn mật gì để cung cấp cho công ty. 

Đồng thời, HONECO xây dựng quy trình chăn nuôi, khai thác theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng, nuôi ong theo phương pháp sinh học không sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi và trong quá trình khai thác mật không cho ong ăn thêm đường C4 (đường C4 dưới 5%, không nhiễm kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật). Với quy trình nuôi ong theo phương pháp sinh học được kiểm soát chặt chẽ đạt chuẩn GMP, FSSC 22000,...HONECO đã và đang khẳng định vững chắc thương hiệu sản phẩm CNNTTB các cấp, góp phần phát huy giá trị nghề nuôi ong và nâng tầm thương hiệu Mật ong Việt Nam. 

Tác giả:  Minh Ngọc

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận