Giao hàng miễn phí đơn hàng trên 500.000 vnđ
“Nữ tướng” Honeco và tham vọng viết tên Mật ong Việt Nam trên bản đồ thế giới
Tác giảDương Tuấn

Tốt nghiệp ngành sư phạm, bà Lê Thị Nga có thời gian làm giáo viên trước khi chuyển hướng kinh doanh. Quyết định rẽ ngang giúp bà trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng trong nghề nuôi và chế biến mật ong.

Một câu nói khiến nữ doanh nhân mật ong trăn trở

Hơn 20 năm trước, khi bước sang tuổi 31, chị Lê Thị Nga quyết định từ bỏ công việc một nhà giáo, bắt tay gây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến mật ong với cái tên Công ty TNHH Ong Tam Đảo – Honeco.

Quy mô công ty ban đầu khá nhỏ, chỉ khoảng 100 – 200 đàn ong nội, các sản phẩm chủ yếu là dòng mật ong nguyên chất đơn thuần được khai thác tại địa phương. Hình thức sản xuất, đóng chai thời gian đầu cũng đơn giản với các mẫu chai sẵn có trên thị trường. Tệp khách hàng ban đầu cũng khá giới hạn.

Chị Lê Thị Nga - Tổng Giám Đốc

Một lần tại lớp học quản trị kinh doanh cao cấp do các chuyên gia cao cấp của Nhật Bản giảng dạy, chị Nga có mang tới lớp một hũ mật ong do chính doanh nghiệp sản xuất nhờ Thầy “chuyên gia” cao cấp  góp ý  cho sản phẩm. “Lúc ấy, thầy bảo mật ong Việt Nam không có trên bản đồ mật ong thế giới, câu nói ấy khiến tôi ám ảnh, trăn trở mãi”, chị Nga chia sẻ.

Điều chị trăn trở là một đất nước nông nghiệp với số lượng người nuôi ong rất lớn, sản lượng mật ong Việt Nam xuất khẩu đi các nước cũng nằm trong tốp đầu thế giới, lại không hề có tên trên bản đồ mật ong thế giới. Coi việc đưa mật ong Việt ra thế giới, ghi dấu trên “bản đồ” quốc tế là sứ mệnh, chị Nga quyết tâm bằng mọi cách xây dựng thương hiệu mật ong Việt Nam đủ mạnh trên thị trường.

Thời gian đầu làm kinh doanh, chị khó tránh khỏi những vấp váp. Tổng giám đốc Honeco Lê Thị Nga cho biết, tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng là thấy mật ong kết tinh thì nghĩ ngay là “bị cho ăn đường”. “Tôi từng nghe chửi đầy tai, ngậm ngùi thu lại bao nhiêu hàng về chỉ vì kết tinh”, chị Nga chia sẻ quãng thời gian đầu gian khó. Sau đó, như một bước ngoặt trên con đường kinh doanh, chị Nga bỏ tư duy cũ về kinh doanh.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, chị Nga cùng đội ngũ cố gắng công khai mọi quy trình sản xuất trên website, một số phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài việc bán hàng, chị cũng cố gắng góp tiếng nói, truyền thông để người tiêu dùng hiểu hơn về công dụng của mật ong và hiện tượng kết tinh của mật ong là hiện tượng phổ biến rất tự nhiên, không có hại cho sức khỏe nó chỉ thay đổi trạng thái từ dạng dịch sệt sang dạng kết tinh.

Trang trại ong

Thương hiệu mới, nhiều khách hàng chưa biết đến chất lượng của Honeco, chị Nga lan toả sản phẩm bằng cách “cho rất nhiều”, mời các khách hàng dùng thử sản phẩm mọi lúc mọi nơi. Chị nói yêu từng sản phẩm do mình tỉ mỉ, dày công nghiên cứu như đứa con tinh thần của mình vậy, đó là cả tình yêu và sự đam mê của chị.  Việc để nhiều khách hàng biết đến, truyền tai sau về những sản phẩm mật ong tốt cho sức khoẻ như Honeco, chị cảm thấy hưng phấn hơn cả niềm vui “mang tiền về”.

Kết quả, sau một thời gian thay đổi phương thức tiếp cận, truyền thông, mật ong Tam Đảo Honeco được nhiều khách hàng tin dùng. “Có rất nhiều người đã đi nước ngoài rồi mà vẫn tìm mua đúng sản phẩm mật ong của Honeco Tam Đảo, đó thực sự là niềm tự hào”, chị Nga chia sẻ.

Xuất khẩu sang thị trường khó tính, khẳng định thương hiệu Việt

Tự nhủ với sứ mệnh “ghi tên trên bản đồ mật ong thế giới”, chị Nga xoay sở, cố gắng để minh chứng chất lượng sản phẩm của mình. Cách mà Tổng giám đốc Honeco thấy hiệu quả nhất, đó là xuất khẩu sang thị trường khó tính nhất.

Bởi nhiều người thường đi mua mật ong nước ngoài với tâm lý “sính hàng ngoại”. Để thay đổi cách nhìn của người tiêu dùng với mật ong Việt Nam, chị tìm mọi cách nâng cao chất lượng, cải tiến quy trình để ra được những dòng sản phẩm tốt nhất cung cấp cho thị trường và hướng tới xuất khẩu. Đích hướng đến của chị là những thị trường rất khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Singapore và Du Bai …

Không phụ công bao nhiêu cố gắng, đến năm 2019, Mật ong Tam Đảo Honeco có đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ đầu tiên. Trong bối cảnh đa số mật ong Việt Nam xuất khẩu vẫn ở dưới dạng nguyên liệu thô thì những sản phẩm mật ong của Honeco mang thương hiệu Việt Nam đang từng bước được ghi nhận tại một số quốc gia như Đức, Singapore, Hàn Quốc, Du Bai … đó là một điều đáng được ghi nhận sau rất nhiều nỗ lực.

Xuất khẩu mật ong sang thị trường Đức

Đơn hàng đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ cũng khá đặc biệt. Theo lời kể của chị Nga, đối tác đã quyết định đặt hàng ngay lần đầu tiên tới thăm và làm việc tại doanh nghiệp. Với quy trình sản xuất đảm bảo từ khâu nuôi trồng, thu mua, chế biến, đóng gói đều minh bạch… chị Nga luôn cảm thấy tự tin vào sản phẩm của mình và tạo hấp lực cho các đối tác.

Bật mí thêm, toàn bộ các sản phẩm hiện đang được Honeco sản xuất, chế biến và phân phối trên thị trường cũng như  xuất khẩu… đều do Tổng giám đốc là chị Nga cùng đồng sự dày công nghiên cứu, dành nhiều tâm huyết để có được quy trình sản xuất, công thức tối ưu và một giải pháp kỹ thuật hoàn hảo .

Chị vốn là giáo viên hoá sinh, lại tận dụng được nhiều kinh nghiệm nuôi ong  gia truyền hơn 60 năm của  gia đình chồng nên nền tảng kiến thức về mật ong dày dặn. Trong quãng thời gian dài làm kinh doanh, không ngày nào chị ngừng nghỉ việc học tập, nghiên cứu để nâng cao bản thân, đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Cũng chính bằng sự nhanh nhạy nắm bắt cơ hội đổi mới từ dự án khoa học “ Đổi mới công nghệ”của Bộ Khoa học công nghệ, Tổng giám đốc Honeco cùng đội ngũ cán bộ đã phát triển chủ động nắm bắt hoàn thiện công nghệ phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm mới, chuyển hướng mạnh mẽ sản phẩm đơn thuần sang chế biến công nghệ cao, kiến tạo hành trình gia tăng giá trị cho nông sản Việt.

Chị Nga kể, nhiều người nói đáng lẽ Honeco có thể có doanh thu gấp nhiều lần hiện tại nếu bà chủ bớt “khó tính”. “Tôi yêu sản phẩm mình làm ra nên cầu toàn từ chất lượng đến khâu lựa chọn bao bì, đóng gói. Làm sao để ngon nhất, tiện lợi nhất… là cái đích tôi hướng đến khi làm sản phẩm mỗi ngày. Tôi thẳng thắn từ chối đối tác mua hàng nếu họ muốn giảm bớt chất lượng sản phẩm để giảm giá thành”, nữ tướng Honeco chia sẻ.

Nhà máy sản xuất Mật ong tam đảo Honeco

Với chị Nga, tiến những bước tuy “chậm mà chắc” giúp chị có được thành công vững trãi như hôm nay. Là một giáo viên rẽ hướng sang kinh doanh, chị được giới báo chí, các đối tác cảm nhận về những hướng đi kinh doanh khá đặc biệt. Gặp TGĐ Honeco, người ta cảm thấy sự nhẹ nhàng, tỷ mỉ, thấu đáo toát lên. Đặc biệt chị rất yêu mật ong. “Tôi nghiện sản phẩm của mình”, chị Nga tâm sự.

Không có kinh nghiệm kinh doanh nhưng với đam mê nghiên cứu, tình yêu “lạ lùng” với các sản phẩm từ mật ong, chị Nga từ bỏ nghề giáo, rẽ sang làm chủ doanh nghiệp, bươn trải thương trường suốt 20 năm. Cũng chính tính cách của người đứng đầu, đã in dấu vào trong hơn 40 sản phẩm mật ong Honeco. Tháng 12/2021, chị Lê Thị Nga – Tổng Giám đốc Honeco  vinh dự là 1 trong 60 nữ doanh nhân tiêu biểu nhất cả nước được trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng”.

Cùng với việc nghiên cứu đổi mới, ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, Công ty Cổ phần Ong Tam Đảo phát triển hệ thống kinh doanh của mình với chuỗi các nhà phân phối từ Bắc vào Nam, trên các sàn thương mại điện tử và hệ thống siêu thị lớn như Cop mart, BRG, Tmart …

Không chỉ phát triển mạnh mẽ trong nội địa, Ong Tam Đảo – Honeco cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại khu vực Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam xuất khẩu được mật ong đi thị trường Mỹ, Đức – những thị trường khó tính bậc nhất cho hàng nông sản Việt Nam.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận