Giao hàng miễn phí đơn hàng trên 500.000 vnđ
Cách phân biệt mật ong thật-giả

Hiện nay, trên các kênh thông tin có rất nhiều phương pháp để thử mật ong nguyên chất như: nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy, nhỏ một giọt mật vào cốc nước, ngâm cọng hành tươi vào mật ong,… Tuy nhiên tất cả các phương pháp trên không thể đảm bảo độ chính xác mà chỉ có tính tương đối.

Mật ong được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, vì những hoạt chất có trong mật ong có khả năng khống chế và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm và hơn hết là lành tính. Mật ong tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống ôxy hóa. Sử dụng mật ong thường xuyên đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.

Nhưng cũng chính vì vậy mà “mật ong” trở thành miếng mồi béo bở của nhiều nhà kinh doanh. Mặc dù trên thực tế nguồn mật ong nguyên chất lại bị giới hạn nhưng trên thị trường lại có vô số nhà cung cấp mật với số lượng không giới hạn. Vậy câu hỏi được đặt ra, số mật ong đó có nguồn gốc từ đâu? Có chất lượng hay không?

Hiện nay, trên các kênh thông tin có rất nhiều phương pháp để thử mật ong nguyên chất như: nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy, nhỏ một giọt mật vào cốc nước, ngâm cọng hành tươi vào mật ong,… Tuy nhiên tất cả các phương pháp trên không thể đảm bảo độ chính xác mà chỉ có tính tương đối.

Phương pháp tin cậy nhất trong việc kiểm tra mật ong có 100% tự nhiên hay không là xác định hàm lượng đồng vị của carbon đường C4 trong mật ong.

Vậy chỉ số C4 là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong việc đánh giá chất lượng mật ong? Hôm nay xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu:

  1. Chỉ số C4 trong mật ong là gì?

Các cơ quan quản lý thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc doanh nghiệp kiểm tra đường mía Saccarozơ trong mật ong.

Có thể nói việc này gần như chưa đem lại hiệu quả, vì người nuôi ong không pha trộn đường mía trực tiếp với mật ong mà họ cho ong ăn đường ở thời điểm quay mật để tăng năng suất. Khi ong ăn đường, hệ thống tiêu hóa của ong đã phân đường mía thành hai dạng đường đơn Glucose và Fructose (hai loại chất ngọt có trong mật ong tự nhiên). Vậy nên, dù họ có làm hàng loạt xét nghiệm cũng không thể tìm thấy đường mía trong mật ong.

Ở các nước Châu Âu và Mỹ, họ không kiểm tra mật ong kém chất lượng bằng cách kiểm tra đường mía mà tiêu chí họ đưa ra để kiểm tra là chỉ số C4 của mật.

Đây là cách uy tín và chính xác nhất để truy xuất hàm lượng đường có trong mật ong đến từ đâu?

  1. Làm sao để đánh giá được mật chuẩn?

Vào thời kỳ Ong không thể lấy dịch ngọt từ hoa hoặc lá để sinh tồn thì người nuôi sẽ sử dụng đường từ mía, củ cải… để duy trì đàn ong & dễ thấy việc cho ăn này có thể bị lạm dụng để tạo ra mật ong. Mật ong được tạo ra bằng các này có giá trị dinh dưỡng rất thấp và giá thành rất rẻ.

Việc kiểm nghiệm chỉ tiêu đường C4 thể hiện trung thực và chính xác giúp người tiêu dùng thấy được nguồn gốc của đường Glucose và Fructose trong mật ong đến từ đâu, đến từ việc ong đi lấy dịch ngọt từ hoa để luyện thành Mật Ong hay đến từ việc cho ăn Đường để luyện thành thứ gọi là Mật Ong.

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12605:2019 chỉ số hàm lượng đường C4 < 7% được coi là mật ong. Với mật ong có hàm lượng đường C4 = 0% cho thấy người nuôi cho ong khai thác mật hoàn toàn từ dịch ngọt của hoa hoặc lá trong tự nhiên, mật này giầu vitamin và khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao (giống như khái niệm mật ong rừng).

Nếu C4 > 7% thì mật ong đó được xem là loại mật do ong ăn đường tạo nên.

Như vậy chỉ cần dựa vào chỉ số C4 của mật ong < 7% là người tiêu dùng đã chọn được mật ong nguyên chất 100% có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, có chất lượng cao: mật ong rừng và mật ong nuôi (Ong nuôi theo phương pháp tự nhiên – không cho ăn đường trong quá trình nuôi).

  1. Vậy người tiêu dùng có thể dựa vào đâu để xác nhận chỉ số C4 có trong mật ong?

Tuy C4 có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của mật ong, nhưng phương pháp này đòi hỏi những thiết bị phân tích hiện đại và rất đắt tiền. Sự thật là không khách hàng nào có thể bỏ một số tiền lớn để mua máy về chỉ để test mật ong. Và hiện nay ở Việt Nam cũng chỉ có duy nhất một đơn vị nhận kiểm nghiệm chỉ số C4 (phòng lab Hoàn Vũ – Analytical Laboratory). Vậy người tiêu dùng có thể dựa vào đâu để xác nhận chỉ số C4 của mật ong?

Hiện nay trên thị trường hầu như ong được cho ăn đường trong quá trình nuôi nên họ không làm kiểm nghiệm C4. Chính vì vậy nên sản phẩm của họ sẽ không có phiếu kiểm nghiệm chỉ số C4. Vậy nên, khi mua mật ong hãy yêu cầu xem phiếu kiểm nghiệm để đảm bào rằng bạn đang sở hữu một lọ mật ong nguyên chất.

Mật ong Tam Đảo là loại mật ong được tự nhiên, thu từ những vùng nguyên liệu sạch, rừng nguyên sinh… nên vẫn giữ được giá trị và thành phần dinh dưỡng quý giá của mật ong. Và hơn hết mật Tam Đảo là một trong số ít đơn vị đạt chỉ số C4 và có phiếu kiểm nghiệm rõ ràng về những chỉ số này.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận