Mật ong vít nắp là gì? và những điều bạn cần biết khi mua mật ong

Mật ong vít nắp là gì? tại sao nên sử dụng mật ong đã vít nắp, không nên sử dụng mật ong chưa vít nắp và những điều cần biết khi mua mật ong để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mật ong vít nắp là gì? Ong làm ra mật như thế nào?

Ong hút mật từ mật hoa và dịch ngọt được tiết ra từ cây, lá, trồi non để làm thành mật ong. Trong quá trình biển đổi mật hoa, dịch ngọt thành mật ong thì cần hai yếu tố:

Thứ nhất: Enzim – men tiêu hóa của ong (một đội quân ong thợ sẽ bay đi hút mật khi nào đầy diều sẽ mang về tổ. Khi mang mật hoa về đến tổ sẽ có đội quân ong thợ khác ở nhà tiếp nhận mật hoa, ong thợ ở nhà dùng enzim nuốt vào trong diều của mình. Mật hoa trong diều của con ong tiếp nhận mật được nhào trộn 120 – 240 lần, sau đó chúng tìm lỗ tổ ong còn trống nhỏ giọt mật vào).

Thứ hai: Làm khô mật (quá trình luyện mật bằng enzin thì vẫn chưa đủ độ chín, vẫn còn là mật ong non, vì mới luyện nên sẽ chứa nhiều nước 40-80%, để có được mật ong hoàn chỉnh, con ong phải nỗ lực làm nước trong mật bay hơi, khi nào mật ong sánh lại chỉ còn 18-20% nước thì mới đạt chuẩn, ong vít nắp lại, như thế gọi là mật ong vít nắp.

Để tìm hiểu kĩ hơn về mật ong bạn có thể tham khảo bài viết: mật ong là gì?

 

ong vít nắp ong hút mật hoa tự nhiên
Ong hút mật hoa tự nhiên

Tại sao ong lại dự trữ mật

Trong mật ong chứa một kho báu dưỡng chất 70% đường (sucrose, frutose), 20% nước, 10% còn lại là vitamin, khoáng chất, enzim, kháng sinh tự nhiên… rất tốt cho sức khỏe con người. Theo bản năng sinh tồn, ong cần tạo cho mình kho “lương thực” để đảm bảo cho những lúc nguồn thúc ăn khan hiếm, vì vậy cần dự trữ mật ong. Tuy nhiên, mật hoa hay các dịch ngọt của cây lượng nước bên trong chiếm đến 75%, tích trữ một thời gian nhanh chóng bị lên men, không bảo quản được lâu, vì thế ong cần chế biến mật hoa thành mật ong để bảo quản lâu dài.

Quá trình ong luyện mật

Giai đoạn 1: Quá trình hút nước của mật hoa đang ở trong diều ong.

Hàng ngàn con ong nuốt mật vào rồi lại nhả ra khoảng 200 lần, mỗi lần như thế, các men tiêu hóa (enzim) của ong được trộn với mật hoa,  enzim làm cho hơn 4000 phản ứng sinh hóa diễn ra, enzim có tác dụng biến đường sucrose thành đường glucose, giai đoạn này thì chỉ làm giảm lượng nước, mật ong giai đoạn này vẫn còn là mật ong non.

Giai đoạn 2: Di chuyển mật từ lỗ tổ này sang lỗ tổ khác:

Các chú ong sẽ di chuyển giọt mật trên miệng lỗ tổ, việc di chuyển giọt mật từ lỗ tổ này qua lỗ tổ khác sẽ khiến quá trình bốc hơi diễn ra nhanh chóng.

Giai đoạn 3: Vỗ cánh để tăng sự bốc hơi của mât ong non:

Một số con ong thợ làm nhiệm vụ vỗ cánh tạo ra gió để tăng sự bốc hơi trong mật non. Mỗi con ong cần vỗ cánh 26.400 lần trong một phút để góp phần tăng nhanh bốc hơi nước trong mật ong. Ong chỉ dừng việc chế biến khi lượng nước trong  mật ong chỉ còn khoảng 18% đến 21% (tùy vào từng loại mật). Sau đó, ong cần phải bảo quản thật kín bằng cách dùng sáp để đóng nắp các ngăn tổ chứa mật.

Thế nào là mật ong vít nắp, mật ong chưa vít nắp.

Cùng tìm hiểu thế nào là mật ong vít nắp, mật ong chưa vít nắp tại sao nên dùng mật ong vít nắp.

Mật ong chưa vít nắp là gì?

Ong hút mật ong, dịch ngọt rồi dùng enzim luyện thành mật ong, tuy nhiên quá trình này thì mật ong vẫn chưa hoàn thiện, vẫn chứa nhiều nước. Nếu thu hoạch sớm hơn thời điểm ong chưa vít nắp, thì mật ong nhanh chóng bị lên men và  có khí ga.

 Mật ong vít nắp là gì?

Ong sẽ tiếp tục trộn enzim và quạt cánh đến khi mật hoàn thiện, nếm thử thấy mấy ong đã chín, ong dùng sáp “vít nắp” các ngăn tổ chứa mật. Mật ong vít nắp thường có những ưu điểm sau đây:

  • Thơm ngon hơn hẳn loại mật ong cùng loại hoa nhưng thu hoạch non.
  • Bảo quản được lâu, ít bị xuống màu (màu sẫm hơn lúc mới thu hoạch).
  • HHàm lượng vitamin và khoáng chất cũng sẽ cao hơn mật ong chưa vít nắp.

Làm sao người tiêu dùng nhận biết được mật ong vít nắp.

Đối với người nuôi ong khi mật vẫn còn trên tổ có thể dễ dàng nhận biết được mật ong vít nắp nhờ vào sự quan sát các lỗ mật còn đối với người tiêu dùng thì việc xác dự mật ong vít nắp dựa vào cam quan nư hương thơm, độ đặ của mật, có bị lên men, sủi bọt không? Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng nên chọn thương hiệu mật ong úy tín, có quy trình khai thác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Mật ong vít nắp quan sát lỗ tổ
Khi mật vẫn còn trên tổ có thể dễ dàng nhận biết được mật ong đã vít nắp nhờ vào sự quan sát các lỗ mật

Mua mật ong vít nắp ở đâu?

Việt Nam đứng thứ 6 về xuất khẩu mật ong và có rất nhiều công ty nổi tiếng bán mật ong, đến với thương hiệu Ong Tam Đảo – Honeco bạn có thể yên tâm về chất lượng, tất cả mật ong Honeco. Với nền tảng hơn 60 năm kinh nghiệm nuôi ong gia truyền thương hiệu Ong Tam Đảo – Honeco đã xây dựng lên niềm tin và uy tín trong lòng người tiêu dùng. Ong Tam Đảo – Honeco được thành lập vào tháng 5 năm 2002, Hiện nay là doanh nghiệp khoa học công nghệ, tọa lạc trên diện tích gần 20.000 m2 với 03 nhà xưởng được xây dựng kiên cố, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm:

  • Sản phẩm được kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000.
  • 9 sản phẩm Ocop 4 sao
  • Chứng nhận FDA Hoa Kỳ
  • Chứng nhận Halal
Trang trại Ong Tam Đảo – Honeco

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu được thế nào mật ong vít nắp rồi đúng không? Hy vọng với biết của Honeco sẽ giúp trở thành người tiêu dùng thông thái.