Tìm hiểu về Công nghệ nano hóa curcumin trong giải pháp kỹ thuật chế biến Tacumin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TACUMIN rất giàu axit amin, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là 10-HAD, không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe toàn diện, nâng cao sức đề kháng, làm đẹp da mà còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng. Hôm nay, cùng Honeco tìm hiểu về công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin.

Công nghệ chế biến Truyền thống

Trước khi tìm hiểu công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin, cùng tìm hiểu về công nghệ chế biến Truyền thống dưới đây:

Mật ong thô kết hợp với củ nghệ thông thường hoặc tinh bột nghệ

Đông y và cả Tây y xưa nay đã biết đến công dụng của mật ong, nghệ đối với sức khỏe và đặc biệt trong điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, công nghệ chế biến truyền thống lại có nhiều hạn chế cho người sử dụng.

Việc sử dụng nguyên liệu thô (mật ong khai thác thủ công, củ nghệ thông thường hoặc tinh bột nghệ): Không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, khó sử dụng, gây ra tác dụng phụ cho cơ thể, không phát huy được hết công dụng của nguyên liệu (vị đắng, gây nóng của tinh dầu có trong nghệ hoặc việc chế biến tinh bột nghệ thô sơ làm mất hoàn toàn curcumin, chỉ để lại tinh bột và tinh dầu).

Phương pháp phối trộn ngấm tự nhiên

Việc phối trộn thô sơ, thủ công bằng phương pháp trộn đều, ngâm trong thời gian dài để sản phẩm “ngấm” tự nhiên: Sản phẩm không đồng nhất và rất dễ bị hư hỏng do nước có trong các nguyên liệu sẽ bị tiết ra từ từ và làm cho mật ong loãng ra, hàm lượng đường đơn trong đơn vị sản phẩm giảm xuống mất tính chất bảo quản, sản phẩm dễ bị lên men và hư hỏng nhanh.

công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin
Mật ong kết hợp với nghệ tươi ngâm trong thời gian dài để sản phẩm “ngấm” tự nhiên

Công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin

Hiểu được hạn chế của công nghệ chế biến truyền thống, với mong muốn đem đến sản phẩm tiện lợi cho người dùng, không chỉ phát huy được hết giá trị của các nguyên liệu thành phần đối với sức khỏe, sắc đẹp mà còn giúp cộng hưởng, nâng cao tác dụng của các nguyên liệu thành phần, Công ty cổ phần Ong Tam Đảo – HONECO đã dày công nghiện cứu, thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ, áp dụng giải pháp kỹ thuật chế biến cho sản phẩm TACUMIN.

  • Giải pháp kỹ thuật chế biến TACUMIN đã được cấp chứng nhận sáng kiến cấp tỉnh (Số 04/QĐ-SKHCN ngày 11/01/2019 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc).
  • Chứng nhận kết quả khoa học và công nghệ (Giấy chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ số 03/DNKHCN ngày 09/03/2020 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc).
  • Giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VII (2018-2019).
  • Giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2008-2019) cho lĩnh vực y dược (Quyết định số 1365/QĐ-LHHVN ngày 30/12/2019 của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).
  • Vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2020.
Tacumin honeco
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tacumin

Quy trình chế biến TACUMIN sử dụng Công nghệ nano hóa

Nano curcumin là các phân tử có kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng 30-50nm. Nhờ kích thước nano, độ tan của nano curcumin tăng gấp 7500 lần so với tinh bột nghệ, độ hấp thu tăng lên 95%. Kích thước nano cũng giúp tăng phản ứng giữa các nguyên liệu thành phần , từ đó giúp phát huy hiệu quả, tăng tác dụng của sản phẩm.

Nano curcumin thông thường trên thị trường chỉ có 7-10% là nano curucmin, còn lại 90-93% là phụ gia (chất béo) bao bọc ngoài, giúp duy trì cấu trúc nano của phân tử.

công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin
Tacumin tốt cho người đau dạ dày tá tràng

Công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin sử dụng là phối trộn ngay sau khi nano hóa

Dùng chính thành phần chất có trong mật ong để bao bọc phân tử nano, do đó, sản phẩm Tacumin hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia, hương liệu hay phẩm màu.

Công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin bằng phương pháp tách chiết, cô đặc, nano hóa, phối trộn, đồng nhất thành phần các chất trong môi trường chân không, ở nhiệt độ thấp giúp cho thành phần các chất được hợp đồng sức mạnh và cải thiện đáng kể chất lượng của sản phẩm so với các phương pháp chế biến khác, gia tăng thành phần các chất, tăng tuổi thọ của sản phẩm và tạo độ thơm ngon và rất dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng.

công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin
Quy trình sản xuất Tacumin

Công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin giữ nguyên được màu sắc và hương vị tự nhiên của từng nguyên liệu ban đầu

Môi trường đồng hóa sản phẩm có nhiều enzym tự nhiên thúc đẩy phản ứng hóa học diễn ra nhanh, tăng khả năng phản ứng giữa các chất có trong các nguyên liệu, gia tăng thành phần các chất, cộng hưởng công dụng của sản phẩm.

Như hàm lượng các axit amin có trong sữa ong chúa, ấu trùng ong chúa, nhóm 10-HDA cũng được tăng lên đáng kể ở sản phẩm cuối sau khi chế biến.

Nguyên do là trong mật ong và các nguyên liệu phối trộn có rất nhiều các nguyên tố chính tạo nên axit amin như carbon (C), hydro (H), oxy (O), nitow (N) và một vài nguyên tố khác tham gia vào thành phần nhóm thế của từng axit amin.

Nên khi phối trộn các nguyên liệu, mật ong vừa là chất dẫn có sẵn các enzim, các vi chất và ở điều kiện thích hợp thì các nguyên tố chính đó sẽ được chuyển hóa thành các axit amin.

Mật ong chất bảo quản tự nhiên 

Mật ong không chỉ là chất dẫn mà còn là chất bảo quản tự nhiên tốt nhất. Do vậy khi sản xuất các sản phẩm kết hợp giữa mật ong, sữa ong chúa với thảo dược như curcumin còn tạo ra các thực phẩm bảo vệ sức khỏe nguồn gốc từ tự nhiên có lợi cho cơ thể.

Như vậy, công nghệ nano hóa trong kỹ thuật chế biến Tacumin đã làm tăng  độ hấp thu  lên 95% so với curcumin ban đầu. Bằng phương pháp này còn giữ nguyên được màu sắc và hương vị tự nhiên của từng nguyên liệu ban đầu, nâng cao được giá trị cảm quan cho sản phẩm mà không sử dụng bất kỳ phụ gia, hương liệu hay phẩm màu nào