Cách bảo quản sữa ong chúa tươi đúng cách không phải ai cũng biết

Từ việc cung cấp các dưỡng chất bồi bổ cho cơ thể đến tác dụng thần thánh trong công cuộc làm đẹp, sữa ong chúa đã được rất nhiều người lựa chọn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng để có thể sử dụng được trong thời gian lâu dài thì không thể thiếu đi bước bảo quản. Vậy cách bảo quản sữa ong chúa như thế nào, hãy cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời.

Đàn ong bảo quản sữa ong chúa tươi như thế nào?

Sữa ong chúa là thức ăn đặc biệt được tổng hợp từ ong thợ, dùng để nuôi ấu trùng ong chúa và ong chúa. Ong thợ tổng hợp mật ong, phấn hoa và enzim của mình để tạo ra một sản phẩm được gọi là sữa ong chúa. Đây là nguồn dinh dưỡng dành cho ong chúa trong suốt vòng đời của chúng. Ong thợ được ăn mật ong và phấn hoa thì chỉ có vòng đời từ 30 – 40 ngày. Trong khi ong chúa được ăn sữa ong chúa thì có thể có vòng đời lên đến 5 – 6 năm.

Sữa ong chúa được lưu trữ trong các lỗ của tổ ong và được bảo vệ đặc biệt bằng một lớp keo ong bao phủ toàn bộ bề mặt của nó. Do vậy, sữa ong chúa sẽ được cách li hoàn toàn với ánh sáng, bụi bẩn, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài… Nhờ thế, sữa ong chúa sẽ được bảo quản để có chất lượng hoàn hảo nhất.

Sữa ong chúa được lưu trữ trong các lỗ của tổ ong và được bảo vệ đặc biệt bằng một lớp keo ong

Đây cũng là nguyên tắc để chúng ta bảo quản sữa ong chúa sau khi đã khai thác.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi

Cùng khám phá cách bảo quản sữa ong chúa tươi dưới đây nhé!

Bảo quản sữa ong chúa tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Trước khi đem sữa ong chúa đi bảo quản, bạn nên để sữa ong chúa vào lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa và đạy kín nắp. Trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ khoảng từ 0-5  độ C. Nếu ban chọn cách bảo quản này thì sữa ong chúa của bạn có thể sử dụng được khoảng từ 1 đén 2 tháng.

Sữa ong chúa Tam Đảo 100g

Sữa ong chúa bảo quản được bao lâu trong tủ đá

Ở đây nhiệt độ thấp nhất khoảng -18 oC, thường được mọi người dùng để bảo quản thức ăn, thịt, cá. Nên trong ngăn đá tủ lạnh là môi trường rất phù hợp cho việc bảo đảm an toàn của sữa ong chúa khỏi bị hư, bạn có thể yên tâm để sữa ong chúa vào đây được tới 3 năm.

Sữa ong chúa tươi vận chuyển đi xa thì bảo quản như thế nào?

Đối với việc vận chuyển sữa ong chúa từ nơi sản xuất sữa ong chúa đến nơi phân phối hay đại lý bán sữa ong chúa tươi thì chỉ có cách là dùng thùng xốp. Đối với loại thùng này thì bạn nên trữ đông sữa ong chúa tươi trước, sau đó bỏ những hộp sữa vào 1 túi nylon lớn có kèm đá viên, sau đó làm kín túi nylon và cuối cùng là bỏ vào thùng xốp. Tùy thời gian vận chuyển sữa ong chúa tươi mất nhiều hay ít thời gian mà bạn có thể gia giảm số lượng đá viên trong thùng. Với cách này sữa ong chúa tươi có thể bảo quản 24h.