Sự thật về ấu trùng ong chúa và sữa ong chúa mà bạn chưa biết?

Trong quá trình khai thác sữa ong chúa, người nuôi ong thu được cả sữa ong chúa và ấu trùng. Ấu trùng ong chúa cũng là một sản phẩm quý hiếm của ngành ong không thua kém gì sản phẩm sữa ong chúa.

Sữa ong chúa là gì? ấu trùng ong chúa là gì?

Cùng Honeco tìm hiểu về  sữa ong chúa và ấu trùng ong chúa trong bài viết này nhé!

Ấu trùng ong chúa là gì?

Ấu trùng ong chúa non được người nuôi ong gắp vào các mũ chúa nhân tạo nhằm đánh lừa ong thợ tưởng đây là mũ chúa tự nhiên do ong chúa xây để ong thợ nhả chất dịch vào tạo thành thức ăn nuôi ấu trùng ong chúa non (đây được gọi là quá trình di trùng). Trong quá trình từ 2-3 ngày sau khi di trùng ong thợ sẽ nhả đầy thức ăn vào các mũ chúa đây cũng là lúc người nuôi ong sẽ thu hoạch sữa ong chúa.

Ấu trùng ong chúa
Ấu trùng ong chúa

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là chất quý từ thiên nhiên được ví như “thần dược” đối với sức khỏe và sắc đẹp. Là thức ăn đặc biệt do những con ong thợ tiết ra để nuôi ong chúa và ấu trùng trong 3 ngày đầu. Nhờ ăn hoàn toàn sữa ong chúa mà tuổi thọ trung bình của ong chúa là 3 năm, thậm chí được 5-6 năm, cao gấp 40 lần so với tuổi thọ của ong thợ (chỉ được ăn sữa ong chứa trong 03 ngày đầu, tuổi thọ trung bình 50-60 ngày).

Trang trại khai thác sữa ong chúa Honeco
Trang trại khai thác sữa ong chúa Honeco

10-Hydroxy 2-Decanic Acid (10-HDA) 

Sữa ong chúa rất giàu 10-Hydroxy 2-Decanic Acid (10-HDA), chiếm tới 1,45 đến 2% trọng lượng sữa ong chúa. Đồng thời trong sữa ong chúa còn rất giàu axit amin (17 loại), vitamin và khoáng chất. Hiện nay, các nhà khoa học chưa phân tích được hết thành phần của sữa ong chúa, họ gọi đây là chất R với rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp.

Tìm hiểu về 10-HDA chỉ có trong sữa ong chúa và cấu trúc phân tử
Cấu Trúc phân tử nhóm 10-HDA

Tìm hiểu về Ấu trùng ong chúa

Trong quy trình nuôi ong lấy sữa ong chúa thì người ta còn thu được sản phẩm quý giá khác đó là ấu trùng ong chúa hay còn gọi là nhộng ong chúa. Ấu trùng ong chúa non chứa 30% là sữa ong chúa, là sản phẩm bồi bổ tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao. Từ xa xưa ấu trùng ong đã là thức ăn quý dành cho hàng đế vương và quý tộc.

“Thần nông bản thảo kinh” có ghi: “Ấu trùng ong chúa có thể trừ đau đầu, trừ nọc độc của côn trùng, bồi bổ sự thương tổn, dùng lâu ngày làm cho con người sáng láng, lâu già”.

Ấu trùng ong chúa được chứng minh là có hiệu quả rõ đối với bệnh suy dương, già trước tuổi, tóc khô, tóc bạc, trẻ em chậm phát triển, giúp loại trừ các vết đồi mồi do tuổi già, làm cho da mặt mềm mại.

Ấu trùng ong chúa có lợi cho sức khỏe
Ấu trùng ong chúa non chứa 30% là sữa ong chúa

Đặc biệt, ấu trùng ong chúa giúp hỗ trợ chữa các chứng liệt dương ở nam giới, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản; người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên.