Cách lấy phấn hoa ong không phải ai cũng biết – Phấn hoa Tam Đảo

Cách lấy phấn hoa ong như thế nào để có hạt phấn tự nhiên, giàu dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Đây là điều mà nhiều khách hàng thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách lấy phấn hoa ong của Ong Tam Đảo.

Giới thiệu sản phẩm phấn hoa ong

Trong các sản phẩm ta thu thập được từ một tổ ong như sữa ong, mật ong,… thì có lẽ phấn hoa ong là sản phẩm giàu có về mặt dinh dưỡng cũng như hiệu quả để chữa bệnh hơn cả. Phấn hoa được ong đem về tổ từ những hạt phấn nằm trên nhị hoa.

Mỗi loại hoa của từng vùng miền và vùng khí hậu sẽ cho ra một loại phấn khác nhau về cấu phần, nhưng chung quy thì phấn hoa ong vô cùng giàu dinh dưỡng, giàu đạm và men vi sinh có lợi cho tiêu hóa. Trong mỗi hạt phấn nhỏ bé như thế có chứa tới 25 loại khoáng chất và 11 loại vitamin thiết yếu cho sức khỏe con người, hàm lượng dinh dưỡng trong phấn ong ước tính cao hơn từ 2 tới 5 lần các thực phẩm dinh dưỡng thông dụng như sữa hay trứng, phô mai,…

Cách lấy phấn hoa ong - Ảnh 2
Cách lấy phấn hoa ong của bầy ong mật là vê hạt phấn vào 2 chân sau của mình

Cách lấy phấn hoa ong của đàn ong

Trung bình một năm, một đàn ong khỏe mạnh thu về khoảng từ 20 tới 25 kg phấn hoa, phấn hoa ong được ong dùng như nguồn thức ăn chính cho lực lượng ong thợ thay vì mật và sữa ong chúa dành cho ấu trùng của ong chúa. Đây có thể xem là phần tinh túy nhất của một bông hoa, chứa chất dinh dưỡng vì phấn là bộ phận sinh dục của hoa nên có rất nhiều chất axit amin có lợi.

Phấn hoa được ong vê thành những hạt tròn nhỏ, sau khi sấy khô, phấn hoa ong trở thành nguồn dinh dưỡng quý giá dành cho con người, giúp phục hồi chức năng sinh lý của nam giới, nữ giới, bổ sung dinh dưỡng cực tốt cho trẻ nhỏ, người già, người ốm dậy cần hồi phục sức khỏe, và tốt cho nữ giới trong việc chống lão hóa và giữ gìn tuổi xuân.

Cách lấy phấn hoa ong của người nuôi ong hiện nay

Các loại phấn hoa dạng viên có bán trên thị trường đều được lấy từ ong nuôi, vì phấn của ong rừng khá ướt không thể thu thập thành viên nhỏ được, muốn lấy phấn ong rừng, ta phải đem về cả mảng sáp có chứa phấn trong đó.

Còn với ong nuôi, tổ ong phải được sắp ở nơi có nhiều hoa. Khi ong thợ đi thu phấn về chúng sẽ xử lý phấn thành hai hạt cắp ở chân để tha về tổ. Muốn lấy phấn ong thợ, ta sẽ dựng một tấm nhựa hoặc kim loại có đục các lỗ nhỏ chỉ vừa đủ cho thân ong chui ra vào ở ngay cửa của tổ ong.

Khi ong tha hạt phấn về, chỉ thân ong là chui vào tổ lọt còn các hạt phấn bị rớt lại vào máng đựng phấn kê ở dưới. Lúc này ta chỉ việc gom những hạt phấn này lại để đem đi phơi hoặc sấy khô.

Muốn bảo quản những hạt phấn này thì người thu hoạch phải phơi sấy từ 1 tới 2 lần một ngày. Sau đó sàng lọc lại những tạp chất bẩn là ta đã có sản phẩm phấn hoa ong thành phẩm. Có thể nói, để có một mẻ phấn hoa chất lượng, người nuôi ong và nhất là những chú ong phải trải qua một qua trình kì công và kéo dài.

Cách lấy phấn hoa ong - Ảnh 3
Người nuôi ong tạo ra các tấm chắn để thu hoạch phấn hoa ong

Những lưu ý khi lấy phấn hoa ong

Phấn hoa do ong lấy từ nhiều loại hoa nên có thể sẽ lẫn vào phấn độc nên cần kiểm nghiệm kĩ càng trước khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên chọn những khu vực có nhiều loài hoa lành tính, chẳng hạn ở nước ta, Tam Đảo là vùng đất nuôi trồng phấn hoa nổi tiếng, hoa ở đây đa dạng và đặc biệt sạch, lành, hứa hẹn sẽ cho bạn những hạt phấn chất lượng và bổ dưỡng nhất.

Phấn hoa ong là món quà dinh dưỡng tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, sử dụng nguồn dinh dưỡng này một cách khoa học và cách lấy phấn hoa ong sao cho hiệu quả cũng là những điều chúng ta phải cân nhắc kỹ càng, tránh làm mất cân bằng sinh thái cho loài ong nói riêng và toàn môi trường nói chung, từ đó chọn cho mình những hạt phấn tốt nhất, phục vụ cho sức khỏe cả gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *