Tổ chức đàn ong - Tổ ong (Phần IV)

13/06/2014 | Tác giả:  | Lượt xem: 2,959
 Tổ ong bên trong bao giờ cũng sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ thích nghi. Ngày hè nóng bức, chúng kéo nhau xếp thành hàng nghiêm chỉnh trước cửa ra vào đầu hướng ra phía ngoài, quạt cánh để thông gió cho mát tổ; ở bên trong cung đang có những hoạt động tương tự của những con ong đồng lứa tuổi.
Tổ ong bên trong bao giờ cũng sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ thích nghi. Ngày hè nóng bức, chúng kéo nhau xếp thành hàng nghiêm chỉnh trước cửa ra vào đầu hướng ra phía ngoài, quạt cánh để thông gió cho mát tổ; ở bên trong cung đang có những hoạt động tương tự của những con ong đồng lứa tuổi. Khi trời trở lạnh, chúng lại tập chung bu kín mặt cầu để làm ấm tổ. Ong gác cửa phải kiểm soát ong bạn ra vào bằng mùi riêng của tổ. Khi có kẻ lạ, phát hiện được ngay và quân gian sẽ bị tiêu diệt. Gặp cảnh nguy nan vì địch quá đông (cướp mất chẳng hạn), lập tức tin nhanh lan ra khắp đàn và xẩy ra ác chiến. Tính bén nhạy sẵn sàng chiến đấu của ong khiến nhà đại cách mạng Nga ( Đi – Pixare) hào hứng thốt ra: “ Những con ong tuy không phải là lính tác chiến thường trực, nhưng nếu có bọn ngoại xâm hỗn xược nào thiếu thận trọng đột nhiên xông vào tổ, lập tức chúng sẽ bị hàng trăm ong thợ khác xông ra trợ chiến với toán bảo vệ, giết chết quân thù trong nháy mắt. Xác ngoại xâm bị liệng ra ngay ra khỏi tổ. Trường hợp gặp quân địch thân hình quá cồng kềnh mà sức ong không khiêng nổi, như chú chuột gian manh, háu ăn đột nhập vào cướp mật thì tên chuột bất hạnh này cũng bị giết chết ngay nhưng thi hài nó sẽ được phủ một lớp keo ong để không bao giờ trở thành hôi thối”. Hệ thần kinh của ong được tổ chức thực tài tình và tinh vi cực độ nên dù khi bị ngắt đầu, đầu ong vẫn cử động được với mọi kích thích. Còn nọc ong thì sao? Túi nọc và kim chích bị rút ra khỏi mình ong nó vẫn còn đốt được và còn tiếp tục co bóp cho tới khi nọc hết trong bầu mới ngưng.
Nhờ tuyến hương “ mùi đặc biệt” của ong tiết ra, chúng dễ nhận ra tổ cùng bè bạn chúng dù hai tổ ong chi cách nhau vài chục centimet, chúng cũng không hề vô lầm tổ.

Back to Top

Design by IGF