Tổ chức đàn ong - Ong thợ (Phần III)

10/06/2014 | Tác giả:  | Lượt xem: 3,176
 Suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, ong thợ hầu như chỉ biết miệt mài vào công việc chung của tập thể. Mới được ba ngày tuổi, ong thợ non đã phải phụ trách làm vệ sinh các ô tổ mới có các ong non ra đời.
 Suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, ong thợ hầu như chỉ biết miệt mài vào công việc chung của tập thể. Mới được ba ngày tuổi, ong thợ non đã phải phụ trách làm vệ sinh các ô tổ mới có các ong non ra đời. Bốn ngày tuổi, ong thợ non đã phải làm nhiệm vụ chi nuôi, phụ trách việc mang thức ăn nuôi các ấu trùng bạn, đồng thời cũng phải ra khỏi tổ tập bay định hướng. Bảy ngày tuổi trở đi, ong thợ có các tuyến sữa hoàn chỉnh, giúp ong thợ tiết sữa nuôi ong chúa và các ấu trùng. Mười hai tới mười tám ngày tuổi, tuyến sữa teo đi, tuyến sáp phát triển,lúc này con ong thợ đó lại đảm đang việc xây cất tổ để phát triển cơ ngơi cho dòng họ. Ngoài việc xây cất trên, Ong thợ còn phụ trách canh gác, tiếp nhận mật, phấn, còn phải duy trì nhiệt độ bên trong tổ. Công việc thật quá nặng nề so với thân hình quá nhỏ bé của chúng. Khi được phân công đi lấy phấn hoa hoặc mật hoa, ong thợ phải vận dụng sức mình để hoàn thành công tác một cách tốt đẹp nhất. Nếu là lấy phấn hoa, Ong phải nhỏ một giọt mật lên cành hoa rồi lấy chân vun  các hạt phấn li ti của bông hoa rồi nhào nặn với giọt mật thành một hòn nhỏ đổ vào giỏ phấn ở chân sau mà đem về tổ. Viên phấn nhỏ như vậy, mà có tới từ 2 đến 4 triệu hạt li ti. Tốc độ bay, khi đi bay khoảng 65km/giờ, còn khi về tới 02 giỏ phấn nặng bằng 70% thân mình nó, ong thợ vẫn bay đạt 35km/giờ.
Các cơ quan của ong thợ như vòi hút mật, túi nọc, giỏ đựng phấn, xoang tiếp sáp, tuyến tiết sữa... thảy đều phát triển tốt. Ong thợ có thân hình rất gọn gàng và có tính di chuyển cao.
Tuy cũng là ong cái như ong chúa nhưng ong thợ lại có bộ phận sinh dục không được hoàn chỉnh. Thân hình nó ngắn nên rất nhanh nhẹn.
    

Back to Top

Design by IGF