Tác dụng sinh học của mật ong

23/06/2014 | Tác giả:  | Lượt xem: 3,046
Như quý bạn đã thấy, con ong làm nên được một chút công trình thật là vất vả biết bao. Song kết quả đền bù lại cũng thật to lớn.Trên cơ sở xét nghiệm y khoa, người ta đã phát hiện trong mật ong có trên một trăm chất có tác dụng sinh học quan trọng rất cần cho cơ thể con người.
 Như quý bạn đã thấy, con ong làm nên được một chút công trình thật là vất vả biết bao. Song kết quả đền bù lại cũng thật to lớn.
    Trên cơ sở xét nghiệm y khoa, người ta đã phát hiện trong mật ong có trên một trăm chất có tác dụng sinh học quan trọng rất cần cho cơ thể con người.
    + Nước: Trong mật ong thường từ 16 đến 21% các chất keo chiếm khoảng 80%.
    + Đường: là thành phần chính tron mật ong. Có cả thảy 03 loại đường, chủ yếu là:
    a. Gluco là đường đơn giản nhất, chiếm 50% tổng số đường trong mật ong và 35% trong khối lượng mật.
    b. Fructo: cũng là đường đơn, cùng công thức như gluco, đường fructo khó kết tinh, loại mật ong nào chứa nhiều đường fruto sẽ để được lâu hơn mà vẫn giữ được ở thể lỏng. Đường fructo ngọt hơn đường gluco. Cả hai loại đường này đều dễ hấp thụ vào coe thể.
    c. Sacaro chỉ có khoảng 2%, thuộc loại đường kép khó hấp thụ vào cơ thể. Mật Ong chưa già có thể chua tới 6% sacaro.
    Hiện nay người ta còn phát hiện nay người ta còn phát hiện ra trong mật ong còn có hàng chục loại đường nữa, tuy nhiên chúng có rất ít và có lẽ chúng chỉ có nghĩa thuần túy kho học mà thôi. Ngoài các loại đường trên, trong mật ong còn có sẵn dextrin, một loại sản phẩm phân huỷ của tinh bột vốn có sẵn trong mật hoa. Dextrin trong mật ong chỉ có khoảng 3 – 4%; loại này không có vị ngọt.
    + Protein có từ 0.04 – 3%; gốc protein do từ mật hoa (protein thực vật) và từ dịch do chính con ong tiết ra (protein động vật)
    + Enzim trong mật có invectaza và diastaza, còn có lipaza, catalaza, peraxylaza các chất do ong tiết ra khi làm mật. Vai trò của ezim rất quan trọng trong cơ thể, không có enzim thì dù con người có ăn nhiều chất bổ tới đâu đi nữa vẫn có thể bị suy kiệt vì không tiêu hoá được. Mật ong đứng đầu danh sách những thực phẩm giàu loại enzim nói trên.
    + Axit: Mật ong chứa tới 0.43% axit focmic, trong số này chủ yếu là axit hữu cơ như axit, xitric, lactic còn axit vô cơ chỉ có ít. Mật ong cho phản ứng rất rõ về axit.
    + Chất khoáng: Đốt cháy mật ong, ta thấy trong mật có các nguyên tố kali, canxi, natri, magie, phospho, lưu huỳnh, i – ốt còn có nhôm, đồng, chì, kẽm. Vài loại mật còn có cả chất phóng xạ  radium. Chú ý là số lượng muối khoáng trong mật ong rất giống trong máu người.
    + Vitamin: Hàm lượng vitamin trong mật tuy không nhiều nhưng có nhưng có nhiều loại. Nguồn gốc vitamin này do phấn hoa trong mật mà ra. Viện Nghiên cứu Liên Xô phân tích 01 kilô mật ong giàu B1,B2 bằng 10 lần hàm lượng vitamin đó trong nho, táo. Ngoài ra trong mật còn có PP, B6, C ấy là chưa kể các vitamin E, K và caronten.
    + Chất thơm: Những chất này chưa được nghiên cứu và hàm lượng tuỳ thuộc vào nguồn mật hoa. Chất màu tạo cho mật ong những màu sắc từ vàng, hổ phách đến nâu sẫm.
    + Chất màu: Ong lấy những chất này từ cây cho mật. Trong mật còn có các axit amin, các nội tiết tố thực vật, các chất kích thích tăng cường. Nếu gặp cây độc như nhiều cây họ trúc đào, họ đỗ quyên, cũng có thể bị nhiễm độc vì mật của các cây đó.
    Với nền khoa học tân tiến, qua nhiều cuộc nghiên cứu tinh vi, chắc chắn trong tương lai chúng ta chúng ta còn phát hiện trong mật ong nhiều chất mới, có tác dụng đặc biệt hơn nữa trong nhiều lãnh vực, phục vụ cho đời sống con người.

Back to Top

Design by IGF