Mật ong nhân tạo (không có ong tham gia)

18/06/2014 | Tác giả:  | Lượt xem: 3,318
Mật ong được ong tạo ra bằng cách hút mật hoa thiên nhiên rồi làm đặc lại và bổ sung thêm các loại men, các chất ức chế cần thiết, đó là mật ong thiên nhiên.
 Mật ong được ong tạo ra bằng cách hút mật hoa thiên nhiên rồi làm đặc lại và bổ sung thêm các loại men, các chất ức chế cần thiết, đó là mật ong thiên nhiên.
    Ngày nay chúng ta còn có khả năng tạo được loại mật không cần ong tham gia. Để tạo ra mật ong, người ta lấy đường mía hày đường củ cải (củ cải đường) rồi dùng axit clohydric nghịch chuyển (chia nhỏ ra các dạng đường đơn) tạo ra một hốn hợp mà không phải là mât ong vì nó không chứa các loại men nhưng vì nó có chứa các dạng đường đơn con người dễ hấp thụ hơn. Mật ong nhân tạo thua mật ong thiên nhiên về các đặc điểm mùi vị nhưng các nước trên thế giới như Hà Lan, Đức và nhiều nước khác ở Châu Âu lại dùng loại mật này rất nhiều. Đặc biệt ở Liên Xô cũng đã có một số mật nhân tạo như:
    + Mật dưa hấu: chế từ nước ép của dưa hấu, một loại đường được trồng nhiều. Mỗi tá dưa hấu cho từ 7 -10 kilô mật.
    + Mật bầu bí: Một hecta bầu chế tạo được 25 -30 tạ mật. Ucraina lại mới chế tạo loại mật nhân tạo bằng ngô: mật ngô bắp.
    + Mật chà là: Chế tạo bằng dịch ép chà là tươi, mật này có thể giữ được lâu tới hai năm.
    Tuy là mật ong nhân tạo nhưng cũng rất tốt vì các loại xirô đường thuần tuý đã được con ong hút vào diều của chúng, nêm đã được làm giàu thêm gluco, levulo, các loại men, các axit amin, các vitamin, các chất kháng sinh và nhiều chất khác để trở thành mật ong. Các nhà khoa học Đức đã xét nghiệm mật này và nhận thấy trong mật có tới 19 loại axit amin; tuy nhiên hàm lượng axit amin sẽ còn tuỳ thuộc vào loại mật khác nhau, các chất này chỉ được đưa vào mật ong qua cơ thể con ong cho nen xiro đường do ong chế biến cũng được coi là một loại mật ong.

Back to Top

Design by IGF