Tác dụng của phấn hoa

 Những hạt phấn hoa là một kho thuốc quý báu và là một loại thực phẩm bổ dưỡng thực sự mà con người phải kiếm cách sử dụng cho bằng được. Chúng ta có thể khẳng định rằng chắc chắn phấn hoa không thua những thực phẩm giàu đạm như thịt bò, pho mát, patê, trứng, sữa... Vì giàu đạm gấp 5 đến 7 lần cho nên phấn hoa nó sẽ giải quyết kịp thời những tình trạng mệt mỏi căng thẳng của con người.

Tác dụng của mật ong rừng

Mật ong rừng được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mùi vị và thành phần của mật ong rừng rất đa dạng tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian mà tạo mật ong khác nhau. Tác dụng của mật ong rừng rất phong phú do nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có thuộc tính chống vi trùng.

Mật Ong Với Tuổi Thọ và Ung Thư

 a) Vai trò của mật ong đối với tuổi thọ: Đối với các nhà tư tưởng và các y sĩ thời cổ, mật ong đóng một vai trò rất quan trọng vì sử dụng mật ong có thể kéo dài tuổi thọ.

Phòng bệnh, chữa bệnh với mật ong

Một trong những ứng dụng phổ biến của mật ong đó là làm giảm nhẹ các triệu chứng thường gặp ở vùng họng như viêm họng, ho, ngứa rát họng, đau họng…

Mật ong - phong phú tính năng chữa bệnh

Mật ong được con người dùng làm thuốc và thực phẩm từ rất lâu. Các công trình nghiên cứu về mật ong của các nhà khoa học mỗi ngày một dày thêm mà vẫn còn nhiều bí ẩn cần giải quyết.

Bí mật kỳ diệu của mật ong tự nhiên

 Chúng ta đã biết đến những tác dụng trị bệnh hiệu quả của mật ong và những bài thuốc dân gian có sử dụng mật ong trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những nghiên cứu khoa học tại nhiều viện nghiên cứu trên thế giới đã phát hiện ra những tác dụng kỳ diệu khác của mật ong tự nhiên. Một trong những tác dụng hữu ích đó là khả năng kháng khuẩn.

Mật ong nhuận phế bổ trung

Mật ong quen thuộc với con người ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều ứng dụng trong đời sống và y dược. Mật ong chứa đường fructose, glucose, saccharose, maltose, phytogen, choline, biotin và các loại sinh tố. Do giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon nên mật ong thường được dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn, bánh kẹo và tá dược trong các dạng thuốc hoàn, thuốc nước của Đông y.

Mật ong chữa bệnh

Mật ong còn gọi là phong mật, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung, nhuận phế trừ ho, nhuận tràng thông tiện, chỉ thống giải độc, được dùng để bổ dưỡng và chữa các chứng bệnh như ho, táo bón, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét miệng, bỏng, ngộ độc ô đầu... Ngoài ra, mật ong còn là thành phần tá dược của nhiều loại thuốc viên, thuốc tễ, thuốc ho, rượu thuốc của dược học cổ truyền.

Mật ong dùng làm chất bảo quản

 Từ lâu, người ta đã biết mật ong có tác dụng giữ cho thực phẩm khỏi bị mốc, thối rữa. Trong các tài liệu cổ nói đến việc dùng mật để bảo quản thịt sống. Thịt tẩm mật ong không những tươi lâu mà còn giữ nguyên mùi vị tự nhiên trong một thời gian dài. Người Xrilanca thường để giành thịt có bôi mật ong nên họ cất giữ được lâu mà thịt vẫn giữ được hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Tác dụng sinh học của mật ong

Như quý bạn đã thấy, con ong làm nên được một chút công trình thật là vất vả biết bao. Song kết quả đền bù lại cũng thật to lớn.
Trên cơ sở xét nghiệm y khoa, người ta đã phát hiện trong mật ong có trên một trăm chất có tác dụng sinh học quan trọng rất cần cho cơ thể con người.

Tổ chức đàn ong - Tổ ong (Phần IV)

 Tổ ong bên trong bao giờ cũng sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ thích nghi. Ngày hè nóng bức, chúng kéo nhau xếp thành hàng nghiêm chỉnh trước cửa ra vào đầu hướng ra phía ngoài, quạt cánh để thông gió cho mát tổ; ở bên trong cung đang có những hoạt động tương tự của những con ong đồng lứa tuổi.

Tổ chức đàn ong - Ong thợ (Phần III)

 Suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, ong thợ hầu như chỉ biết miệt mài vào công việc chung của tập thể. Mới được ba ngày tuổi, ong thợ non đã phải phụ trách làm vệ sinh các ô tổ mới có các ong non ra đời.

Tổ chức đàn ong - Ong đực (Phần II)

 Ong đực có khả năng thụ tinh cho ong chúa. Cũng như ong chúa, ong đực không thể tự mình đi kiếm thức ăn. Mùa xuân, Hạ, Ong đực được ong thợ nuôi dưỡng

Tổ chức đàn ong - Ong chúa (Phần I)

 Nói đến đàn ong, chúng ta không thể không đặt thành câu hỏi: Tại sao Lycurgue, nhà lập pháp nổi danh tại Sparte, đã lấy tổ ong làm mẫu mực xây dựng cơ cấu tổ chức nhà nước?

Mật ong nội hay mật ong ngoại tốt hơn?

 Mật của giống ong nội loãng hơn nên thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong ngoại.

Back to Top

Design by IGF