Làm sao để 365 ngày đều là ngày 8 tháng 3

Vì sao tôi nói như vậy? Tại sao bạn lại phải làm đặc biệt hóa nó lên? Chính điều đó đã là một quan niệm thể hiện bạn không công nhận quyền bình đẳng của chính mình rồi. Ngày nào cũng là ngày 8 tháng 3. Và những người đàn ông, những đức ông chồng, nên quan tâm đến những người phụ nữ xung quanh mình. Cho dù ngày đó không phải là ngày 8 tháng 3.

Phụ nữ phương Tây không được nhận quà ngày 8 tháng 3!

Đàn ông phương Tây họ không hề tặng quà 8 tháng 3 cho phụ nữ. Không phải vì họ không ga lăng, mà đơn giản vì họ thấy không cần thiết. Nhà báo Phạm Hồng Phước, TP HCM chia sẻ: “Khi tôi tặng hoa và quà ngày 8 tháng 3 cho các đồng nghiệp nữ người Mỹ, họ đã từ chối món quà của tôi. Và họ giải thích rằng, quan niệm của họ là chỉ có ở những nước mà phụ nữ còn chịu nhiều thiệt thòi thì mới phải tổ chức ngày lễ này. Ở Mỹ, phụ nữ đứng top 4 trong xã hội (phụ nữ, trẻ em, chó và đàn ông). Chính vì vậy, họ thấy không có lý do gì để phải dành riêng một ngày vinh danh cho mình.”

Bạn có biết lịch sử của ngày 8 tháng 3?

Tờ Telegraph đưa tin, thời điểm bắt đầu của ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, sự kiện chính thức được ghi nhận đó là khi 15.000 phụ nữ đã thực hiện một cuộc mít tinh, diễu hành ở thành phố New York để đòi quyền được bầu cử và tăng lương, giảm giờ làm vào ngày 8/3/1908. Sau đó 1 năm, tức ngày 8/3/1909, lần đầu tiên ngày phụ nữ được tổ chức ở Mỹ.

Thế giới chính thức công nhận ngày Quốc tế Phụ nữ vào năm 1911 với sự kiện được tổ chức tại 4 quốc gia là Đan Mạch, Đức, Áo và Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 1 triệu người.

Qùa 8 tháng 3 không phải là điều phụ nữ cần
Qùa 8 tháng 3 không phải là điều phụ nữ cần

Vậy tại sao đến nay chúng ta vẫn kỷ niệm ngày 8 tháng 3?

Bởi thực chất, tại đa phần các nước trên thế giới, sự bình đẳng giới dành cho phụ nữ vẫn chưa được nhận thức rõ. Mức lương chênh lệch giữa hai giới vẫn tồn tại trên toàn cầu và dù là trên thương trường hay chính trị thì phụ nữ vẫn chưa có vị trí cân bằng so với đàn ông. Thống kê cho thấy, phụ nữ cũng vẫn chịu nhiều thiệt thòi về chăm sóc sức khỏe hay giáo dục. Tình trạng bạo hành phụ nữ vẫn đáng báo động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Sự bất bình đẳng giới sẽ còn kéo dài cho đến năm 2186, theo dự đoán của Diễn đàn kinh tế thế giới. Vì vậy, trong ngày 8/3, phụ nữ sẽ cùng nhau nỗ lực để cả thế giới cùng công nhận sự bất bình đẳng vẫn còn tồn tại này. Họ cũng sẽ ăn mừng những thành tựu mà mình đã đạt được khi vượt qua rào cản của giới tính.

Thế cho nên, ở các nước phát triển, quà ngày 8/3 không phải là điều phụ nữ mong muốn. Điều họ hướng đến đó là quyền phụ nữ và quyền con người.

Mỗi ngày đều là ngày 8 tháng 3

Cũng cùng quan điểm với nhà báo Phạm Hồng Phước, nhà báo Trương Anh Ngọc (Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Italy) cho biết: Ở Italy, phụ nữ thường từ chối nhận quà ngày 8 tháng 3 vì với họ, hành động này chỉ mang tính hình thức. Nó đi ngược lại với tiêu chí của ngày lễ vì thể hiện sự bất bình đẳng giới.

Ở các nước phát triển, nam giới cho rằng 365 ngày trong năm đều là ngày 8 tháng 3. Trong gia đình, người chồng sẽ chia sẻ mọi trách nhiệm với vợ như phụ giúp việc nhà, vào bếp nấu nướng hay chăm sóc con cái. Với họ đây là một điều hiển nhiên. Chứ không phải như ở Việt Nam, người ta vẫn thường có thơ vui: “Hôm nay ngày 8 tháng 3/Tôi giặt chiếc áo của tôi hộ bà….” Điều đó nghĩa là 364 ngày còn lại, đó hoàn toàn là việc của bà, không liên quan gì đến tôi.

Điều họ cần là sự yêu thương, quan tâm trong cả 365 ngày của năm
Điều họ cần là sự yêu thương, quan tâm trong cả 365 ngày của năm

Phải chăng chúng ta đang hành động sai trong ngày 8 tháng 3?

Tôi có một người bạn người Mỹ, năm nay ông đã gần 70 tuổi. Ông bảo với tôi rằng “Đàn ông nếu không thể sống vì gia đình thì tốt nhất đừng lấy vợ và có con”. Và bạn biết không, ở Mỹ, đàn ông thực sự rất “gia đình”. Họ chăm sóc phụ nữ không phải vì để lấy lòng hay để đạt được bất cứ mục đích gì khác. Sự chăm sóc của họ là xuất phát từ bản năng, bởi từ bé họ đã được giáo dục phải tôn trọng phụ nữ.

Nhà báo Trương Anh Ngọc cũng chia sẻ thêm với tôi, rằng chúng ta chẳng có gì đáng để ăn mừng khi quá nhiều người hiểu sai về ngày 8/3. Đây không phải dịp để tặng hoa hay tặng quà. Mà đó là dịp để phụ nữ đấu tranh cho quyền lợi của mình.

“Ở Việt Nam, hàng ngày có biết bao trường hợp xâm hại tình dục với bé gái? Có bao nhiêu thiếu nữ bị bắt vợ ở miền núi? Hay có biết bao chị em phải từ bỏ ước mơ vì hôn nhân? Bao nhiêu bà mẹ đơn thân bị khinh thường?… Những người đó, điều họ cần không phải lời chúc tụng hay quà tặng. Điều họ cần chính là sự tôn trọng, sự yêu thương từ người khác giới.”

Tình yêu thương phải được thể hiện bằng những hành động thực tế
Tình yêu thương phải được thể hiện bằng những hành động thực tế

Hay chúng ta đang sai trong cả 365 ngày, sai từ trong nhận thức?

Vậy trong cả 365 ngày của năm, bạn đã đối xử với những người phụ nữ của mình như thế nào? Tất nhiên, tôi không phủ nhận việc tặng hoa, tặng quà cho phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó không nên chỉ diễn ra trong ngày 8 tháng 3. Nói về điều này, đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – ông Pereric Högberg cho rằng, đó là một hành động đẹp. Tuy nhiên, chị em nên được nhận hoa hàng ngày, hàng tuần chứ không phải chỉ vào một dịp như thế.

Ông Pereric Högberg cũng cho biết thêm là tại Thụy Điển quê hương ông, vấn đề bình đẳng giới là điều được quan tâm trong suốt 50 năm qua. Phụ nữ được hưởng nhiều chương trình bình đẳng hơn, tiêu biểu là chính sách cho các ông bố “nghỉ sinh” để chăm sóc cho vợ và con. Bản thân ông cũng đã được nghỉ 5 tháng khi vợ sinh con lần đầu và 3 tháng khi sinh em bé thứ hai. Là một người đàn ông làm chính trị, nhưng ông Pereric vẫn thường xuyên nấu ăn, hút bụi hay là ủi quần áo cho vợ con.

“Ở Thụy Điển, ngày 8 tháng 3 không phải là dịp để ăn mừng. Chúng tôi coi đó là dịp để nhìn lại những điều cần phải làm để hướng tới bình đẳng giới. Và chúng tôi cố gắng thực hiện chúng trong cả 365 ngày” – ông Pereric chia sẻ.

Phụ nữ hãy tự mang lại hạnh phúc cho mình

Là một nhà văn nổi tiếng, lấy chồng và định cư tại Thụy Sĩ, nhà văn Tâm Phan chia sẻ với tôi về ngày 8/3. Với chị, nó cũng giống như mọi ngày khác khi mà trong nhà đã có sẵn hoa hồng do chồng tự tay chăm bón. Ngày nào anh cũng chăm con và giúp vợ việc nhà.

Hạnh phúc tại tâm, phụ nữ đừng để lệ thuộc vào bất kỳ ai
Hạnh phúc tại tâm, phụ nữ đừng để lệ thuộc vào bất kỳ ai

Chị nói thêm: “Việt Nam là một trong ít các quốc gia mừng ngày 8/3. Thế nhưng những người phụ nữ Việt thì lại bị đối xử hết sức bất công. Tôi có cảm giác đó giống như một phần thưởng mà mỗi năm chị em chỉ có một lần. Còn những ngày khác, chị em lại trở về tất bật với công việc mà vẫn phải một mình đảm đương con cái và việc nhà”.

Theo chị Tâm Phan, để có được hạnh phúc thật sự, chị em phụ nữ đừng nên quá coi trọng định kiến của xã hội. Điều mà chị em cần quan tâm đó là cách mà mình được đối xử hàng ngày. “Phụ nữ nên tự đem lại niềm vui cho bản thân mình. Hạnh phúc là do tâm của mình mà ra chứ không phải do bất cứ ai quyết định, cho dù đó là chồng hay là ai đi chăng nữa”.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, các chị em đã có một cái nhìn khác hơn về ngày 8/3. Ong Tam Đảo chúc chị em luôn vui vẻ và hạnh phúc. Để khỏe đẹp mỗi ngày, đừng quên các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thương hiệu Honeco.

Liên hệ 096.735.0808 để được tư vấn từ chuyên gia hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *